Mất việc vì ép học sinh trả tiền tiệc sinh nhật

Tại Nhật Bản, Một giảng viên câu lạc bộ đấu kiếm tại một trường trung học đã bị sa thải vì yêu cầu học sinh tổ chức tiệc sinh nhật.

Hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ sau giờ học là những chương trình phổ biến ở Nhật Bản dành cho học sinh THCS và THPT. Các dự án này không bắt buộc, không thu phí.

Tuy nhiên, quản lý câu lạc bộ đấu kiếm tại một trường trung học ở thành phố Ozu, tỉnh Ehime, đã yêu cầu học sinh đóng 5.000 yên (khoảng một triệu đồng) để tổ chức sinh nhật và tổ chức tiệc cho giáo viên.

Đấu kiếm là một môn thể thao được giảng dạy trong nhiều trường học của Nhật Bản. Ảnh: Tozando.

Đấu kiếm là một môn thể thao được giảng dạy trong nhiều trường học của Nhật Bản. Hình ảnh: Tozando.

Đại diện nhà trường cho biết, từ năm 2009 đến nay, HLV 61 tuổi đã 6 lần đòi tiền học trò để phục vụ sinh nhật cá nhân. Lần trước, người này bỏ túi gần 150.000 yên (khoảng 32 triệu đồng) thu được của 29 học sinh trong câu lạc bộ. Đặc biệt, nhiều trẻ em xuất thân từ các gia đình có thu nhập thấp.

Học sinh không trả tiền không được tham gia cuộc thi đấu kiếm. Học sinh phải trả nhiều hơn số tiền mà học sinh yêu cầu đối xử thiên vị. Nếu số tiền thu được không như mong muốn, giáo viên sẽ trút giận lên lớp trưởng.

Sự việc được nhà trường phát hiện vào đầu tháng 4. Ngày 16/4, nhà trường đã sa thải huấn luyện viên này nhưng từ chối cho biết người này có bị khởi tố hay không.

Dung Ly (Theo Japan Times)