Hướng dẫn lên kịch bản lễ khởi công chi tiết nhất từ A đến Z

Hướng dẫn lên kịch bản lễ khởi công chi tiết nhất từ A đến Z

Lễ khởi công trong lĩnh vực xây dựng luôn là chủ đề được rất nhiều các chủ đầu tư, nhà thầu quan tâm vì đây nghi lễ mong mọi sự như ý và để thi công 1 công trình thật như ý và thành công thì cần phải chuẩn bị cũng như tuân thủ về đầy đủ mọi mặt kể cả tâm linh.

Nhưng xin hãy lưu ý bạn cần xin phép cơ quan chức năng tổ chức lễ khởi công theo đúng trình tự pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình diễn ra buổi lễ cũng như quá trình xây dựng sau này. Vì thế bạn cần xin giấy phép các cơ quan chức năng xây dựng, và đến khi có mẫu thông báo do sở xây dựng cấp cũng như mẫu lệnh khởi công do chủ đầu tư duyệt thì mới được phép khởi công công trình.

Mẫu Lệnh khởi công xây dựng do chủ thầu phê duyệt
Mẫu Lệnh khởi công xây dựng do chủ thầu phê duyệt
Mẫu thông báo khởi công do sở duyệt
Mẫu thông báo khởi công do sở duyệt

Vì vậy khi một đơn vị nào đó đứng ra tổ chức lễ khởi công thì phải từng xem xét đủ từng quy trình hay giấy tờ và cũng phải khắt khe, gắt gao về sự chu đáo, tỉ mỉ về thiết kế cho buổi tiệc và phải theo yêu cầu bên khởi công và mức chi phí bên khởi công đưa ra đơn vị hoàn thiện cách thức tổ chức cũng như kịch bản dẫn chương trình cho buổi lễ được.

Đón tiếp khách mời

Đón tiếp khách mời tại lễ khởi công
Đón tiếp khách mời tại lễ khởi công

Khi lên kịch bản bạn cần phải lưu ý số lượng khách mời có khi phát sinh để sắp xếp ghế đầy đủ và có thể tạo đội hình nam, nữ hoặc chỉ nữ ra chào đón khách và chắc chắn ngoại hình dễ nhìn và nếu đẹp thì càng tốt vì dễ để lại thiện cảm cho khách hàng. Và nếu là nữ thì nên cho các em mặc áo dài truyền thống còn nam nên mặc sơ mi hoặc những bộ đồng phục của công ty.

 • Nên chia đội ngũ PG làm 4 nhóm để tiếp đón khách mời, bao gồm:
 • Nhóm đứng trước cổng chào đón khách.
 • Nhóm đứng tại bàn tiếp tân, cài hoa lên áo cho khách.
 • Nhóm hướng dẫn khách vào khu vực ghế ngồi.
 • Nhóm tiếp khách VIP

Tuy đây không phải phần quan trọng nhất của buổi lễ nhưng nếu chào đón 1 cách nồng hậu và vui vẻ sẽ để lại nhiều thiện cảm cho doanh nghiệp cũng như các chủ thầu mang lại cho họ sự tự tin, thoải mái trong buổi lễ  và có khi họ là những khách hàng sau này của đơn vị.

Tiến hành nghi thức khai mạc buổi lễ

Chương trình khai mạc tại buổi lễ bằng những bài hát, múa truyền thống
Chương trình khai mạc tại buổi lễ bằng những bài hát, múa truyền thống

Khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi thì lúc này MC sẽ ra giới thiệu chương trình và cũng như những sự kiện khác sẽ giới thiệu về vai trò và mục đích của buổi lễ và những đại diện của công ty và doanh nghiệp có mặt trong buổi lễ

Và tiếp theo chắc chắn sẽ đến với phần văn nghệ và đa số hiện nay những loại hình văn nghệ như múa lân rồng, những bài hát truyền thống và có thể là những phần văn nghệ đúng với chủ đề của buổi tiệc cho bên tổ chức yêu cầu để góp phần tạo không khí sôi động, hào hứng cho quan khách.

Nội dung của kịch bản lễ khởi công

Chủ đầu tư hay chủ thầu phát biểu tại buổi lễ
Chủ đầu tư hay chủ thầu phát biểu tại buổi lễ

Đây chính là phần quan trọng mà bên đơn vị muốn gửi đến với chủ đầu tư, chủ thầu và toàn bộ khách mời có mặt trong buổi lễ và được chia thành nhiều bước như sau

 • Giới thiệu quý đại biểu và khách mời tham dự chương trình
 • Giới thiệu về chủ đầu tư, nhà thầu hay nhân vật đại diện và mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng công trình .
 • Nếu có thể trình chiếu video clip liên quan như chủ đầu tư, dự án khởi công thì sẽ rất hay
 • Dành thời lượng dành cho các đại biểu có những bài phát biểu lễ khởi công
 • Tiến hành thủ tục động thổ
 • Kết thúc nghi lễ

Và những người quan trọng của buổi lễ thường sẽ đứng ra tiến hành nghi lễ động thổ và như mọi người cũng thường thì thì nghi thức thường là xúc đất và thả bong bóng bay lên trời và truyền đạt những lời ý nghĩa đến với công trình sắp khởi công.

Và số lượng người tham gia cũng là lưu ý quan trọng vì theo quan niệm phương Đông luôn tránh số 4 (tử) và 7 (thất) vì vậy số lượng người nên tránh 2 số này ra và thường là 5, 6, 8, 9,10 và 12. Không phải tin dị đoan nhưng tâm linh cũng là 1 phần rất lớn để tạo nên thành công cho công trình và tốt nhất nên cúng khởi công công trình để công trình được suôn sẻ.

Cùng nhau thực hiện nghi thức động thổ
Cùng nhau thực hiện nghi thức động thổ

Bế mạc buổi lễ

Mọi người ở lại dùng tiệc chung vui với giám đốc
Mọi người ở lại dùng tiệc chung vui với giám đốc

Và như mọi người cũng biết đây là phần kết thúc của buổi lễ và ban tổ chức có thể thay lời cảm ơn đối với những quan khách và kết thúc chương trình bằng tiết mục văn nghệ hoặc để ý nghĩa hơn là mời những nhân vật đại diện lên nói lời cảm ơn và mời mọi người ở lại dùng tiệc chung vui với giám đốc hay doanh nghiệp.

Các món ăn của buổi bế mạc cũng không kém phần quan trọng tuy nhiên không cần quá cầu kỳ, sang trọng nhưng cần phù hợp với đa số khách mời của bạn sẽ dễ tạo thiện cảm hơn còn hơn là dùng những món ăn đắt tiền mà không ai ăn được. Và nên lưu ý vệ sinh thực phẩm.

Trên đây là những tiêu chí chung và cũng là kịch bản cho buổi lễ khởi công xây dựng hay tổ chức lễ động thổ và nếu doanh nghiệp hay chủ đầu tư sau khi đọc bài viết này thì có thể nắm rõ được buổi lễ diễn ra như thế nào để có thể tìm kiếm những trung tâm chuyên nghiệp để tổ chức.

Còn đối với đơn vị tổ chức có thể dựa theo những bước trên để lập kế hoạch và thực hiện thật cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo các bước để có một buổi lễ thành công, hoàn hảo bạn nhé. Chúng tôi xin chúc đơn vị tổ chức cũng như những nhà đầu tư, doanh nghiệp có buổi lễ khởi công thành công như mong đợi. Mời các bạn tham khảo dịch vụ tổ chức, trang trí sự kiện, khai trương,… của chúng tôi tại đây.